หมูมะนาว

สูตรอาหาร

วันนี้มีอาหารจานนึงเป็นอาหารที่รสชาติจัดจ้าน (มาก) และรูปแบบคล้ายยำหรือสลัดมาฝากกัน นั่นก็คือ “หมูมะนาว” ค่ะ ซึ่งอาหารจานนี้ความอร่อยของเค้าอยู่ที่เนื้อหมูนุ่ม ๆ ราดด้วยน้ำจิ้มรสแซ่บ ทานคู่กับก้านคะน้าแช่เย็นกรอบ ๆ และก็ใบสะระแหน่ แหมมม แค่นึกภาพตามก็น่ากินแล้วใช่ไหมคะ  ไปดูวิธีทำกันเลยดีกว่าค่า

วัตถุดิบ

ยามใดที่ร่างกายต้องการความแซ่บก็อย่ารอช้า รีบมาคว้าสูตรหมูมะนาวสูตรนี้ไปไว้ในครอบครอง เมนูหมู ๆ ที่ไม่ควรพลาดเด็ดขาด เราไปเตรียมวัตถุดิบส่วนผสมของหมูมะนาวกันเลยดีกว่าคะ ว่ามีอะไรบ้าง สันคอหมูหั่นบาง 200 กรัม กระเทียม 10 – 12 หัว พริก เกลือ 1 หยิบมือ น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ ผักเครื่องเคียง (ก้านคะน้าลวก,กระหล่ำปลีซอย,กระเทียมสด และใบสะระแหน่)

ขั้นตอนการทำ

ขั้นตอนแรกและขั้นตอนสุดท้ายในการทำ หมูมะนาวสุดเด็ด รสแซ่บ จัดจ้าน ที่ไม่เป็นรองใคร เตรียมน้ำยำโดยตำกระเทียมและพริกให้แหลก ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย ปรุงด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายคนให้เข้ากัน และลองชิมดูว่าได้รสชาติตามที่ต้องการหรือยัง จัดการลวกหมู โดยลวกในน้ำเดือดจัด ใช้เวลา 20 วินาที จัดการลวกหมู โดยลวกในน้ำเดือดจัด ใช้เวลา 20 วินาที