น้ำพริกกุ้ง

สูตรอาหาร

อีกหนึ่งเมนูอาหารที่แค่ได้ยินชื่อเมนูนี้นั้นก็คงจะต้องน้ำลายสอกันไปตามๆ กันแน่ๆ กับเมนูที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างช้านาน อย่าง น้ำพริกกุ้ง ซึ่งถึงจะขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารที่มีมานาน แต่ปัจจุบันนี้ก็ยังเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่น และวัยกลางคนกันอยู่มาก แถมด้วยคุณค่าทางโภชนาการนั้นก็นับว่าครบถ้วน และมีไขมันที่น้อยกว่ามากเมื่อเทียบกันกับเมนูอื่นๆ อีกเสียด้วย โดยเราจะมานำเสนอทั้งขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ และขั้นตอนการทำที่บอกได้เลยว่าง่ายมากๆ

น้ำพริกกุ้ง ขั้นตอนการทำ

โดยขั้นแรกนั้นเราจะต้องทำการเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมเสียก่อน เราจะต้องใช้ กระเทียม 1 ห. หอมแดง 2 ห. พริก 5-7 เม็ดตามชอบ กุ้งขาว 1 ต. น้ำเชื่อม 1 ช้อนชา เกลือ ครึ่งช้อน น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ และอย่างสุดท้ายที่เราจะต้องใช้นั่นก็คือมะนาว 1 ลูกนั่นเอง เท่านี้วัตถุดิบทั้งหมดก็พร้อมสำหรับขั้นตอนถัดไปกันแล้ว เราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามันจะง่ายขนาดไหนกัน

น้ำพริกกุ้ง ขั้นตอนการทำ

ขั้นตอนแรกนั้นเราจะต้องตั้งกระทะ จนร้อนและนำวัตถุดิบลงไปคลุกเคล้ากระเทียม หอมแดง พริก และกุ้ง จนเห็นว่าออกมาสุกแล้ว จากนั้นให้นำออกมาตำที่ครก และโรยเกลือตามลงไป ตำไปสักพัก ตามด้วยน้ำเชื่อม น้ำปลา และมะนาว เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟ รับประทานกันได้เลย ซึ่งขั้นตอนนั้นแน่นอนว่าน่าจะดูน้อยมากๆ แต่อะไรที่ง่ายๆ และออกมาดีนั้นก็ต้องเป็นข้อดีอย่างแน่นอน แต่เราอาจจะเพิ่มเครื่องเคียงเล็กๆ หรือเครื่องดื่มรสชาติเยี่ยมเพื่อทานคู่กันก็จะทำให้เจริญอาหารมากขึ้น